การตรวจสอบปั๊มน้ำเป็นครั้งคราว

เพื่อให้สามารถบำรุงรักษาปั๊มน้ำเพื่อรักษาการทำงานของปั๊มน้ำให้สม่ำเสมอ ตลอดชีวิตการทำงาน จึงจำเป็นต้องให้บริการบำรุงรักษาที่เหมาะสม ซึ่งโดยปกติแล้วควรดำเนินการบำรุงรักษาที่เหมาะสม ซึ่งโดยปกติแล้วควรดำเนินการบำรุงรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้เครื่องมือ และอุปกรณ์ทำงานได้ถูกต้องตลอดเวลา

- การบำรุงรักษาปั๊มน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ ทำได้ทั้งการจัดซ่อมบำรุงตามกำหนดเวลา และการซ่อมบำรุงตามอายุเป็นชั่วโมงการทำงาน สำหรับเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นต้นกำลังปั๊มน้ำถ้าจะได้ทำงานได้ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่องก็ควรมีการรักษาตามกำหนดเวลา
- สำหรับปั๊มน้ำำที่มีต้นกำลังเป็นเครื่องยนต์ การตรวจสอบเป็นครั้งคราวนั้นจำเป็นมาก แต่ควรเป็นไปตามกำหนดที่ผู้ผลิตเสนอแนะไว้ การตรวจสอบตามข้อคำแนะนำของผู้ผลิตนี้ใช้ได้กับอุปกรณ์อื่น เช่น กล่องเกียร์ ลดความเร็วรอบ ประตูน้ำที่ปฏิบัติงานด้วยไฟฟ้า ฯลฯ

ปัญหาใหญ่ และวิธีแก้ไข
ในช่วงหยุดเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อบำรุง เราอาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นตามสภาพการใช้งาน ปัญหาเหล่านี้ควรตรวจให้พบเสียก่อน แต่ยังเกิดไม่มากนัก เช่น ระหว่างการตรวจสอบเป็นระยะเพื่อบำรุงรักษาเครื่อง และวิธีการแก้ไขมีดังต่อไปนี้
- การสั่นสะเทือนของปั๊มน้ำ การตรวจดูการสั่นของเครื่องระหว่างเดินเครื่อง ดูได้จากเพลาและร่องลื่นรับเพลา และที่ส่วนบนของเครื่อง ซึ่งสามารถวัดความถี่ และขนาดการสั่นสะเทือนด้วยเครื่องมือวัดความสั่น จะแสดงช่วงการสั่นสะเทือนที่ยอมให้ ณ ความเร็วรอบต่าง ๆ ของเครื่องสูบน้ำตามมาตรฐาน JIS V8301 การสั่นแบ่งออกได้เป็น
- การสั่นตามความถี่ซึ่งไปกันได้กับความเร็วของรอบเครื่อง
- การสั่นซึ่งมีความถี่เป็นหลายเท่าของความเร็วรอบ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม-เสนอราคาสินค้า

MOVE ENGINEERING COMPANY LIMITED
152/169 Pruksa Ville 67 Moo 13 Soi Petsakeam 91, Petkaseam Rd.,Omnoi Krathumbaen Samutsakorn 74130
MP: +6699-240-4197 II TEL/Fax : +662-408-9335 Line id : me7775
Email : info@moveengineer.com
Website : www.moveengineer.com
Line: @me7775